9 nguyên tắc vàng thiết kế poster

Để có được sản phẩm poster hoàn hảo, khi thiết kế poster cần lưu ý 9 nguyên tắc vàng sau:

1. Lựa chọn phần mềm software thiết kế poster
Các phần mềm chuyên thiết kế poster như Photoshop, Illustrator và CorelDraw được biết đến là những phần mềm thiết kế chuyên nghiệp với nhiều ưu điểm giúp bạn thỏa sức sáng tạo thiết kế poster theo ý tưởng sáng tạo độc đáo của mình.
2. Chọn hình ảnh có độ phân giải chất lượng cao
Tầm quan trọng của hình ảnh trong thiết kế poster thì ai cũng biết. Tuy nhiên, việc lựa chọn hình ảnh cũng cần phải dựa trên những tiêu chuẩn nhất định, hình ảnh không chỉ đẹp mà còn phải làm nổi bật được ý tưởng quảng cáo cho cả poster. Hạn chế dùng những hình ảnh nhỏ, nên sử dụng hình ảnh lớn và rõ ràng để mọi người đều có thể nhìn thấy.
3. Thiết kế poster cần phối màu tốt
Trước khi kiểm tra về sự phối hợp màu, hãy chắc rằng bạn đã sử dụng đúng màu thể hiện được chủ đề hay đối tượng của poster. Ví dụ, nếu nói về tự nhiên, bạn có thể chọn màu xanh. Từ đó hãy sử dụng tiếp các gam màu hợp với màu xanh. Đừng quá lạm dụng màu sắc khi thiết kế poster vì sẽ khiến mắt người xem thật nặng nề. Với hình nền, bạn có thể sử dụng màu trắng, màu tối hoặc các màu được pha với tông màu xám để làm giảm độ bão hòa.
Đối với ấn phẩm Online: Sử dụng hệ 3 màu RGB để thiết kế và xuất các file ảnh để truyền thông trực tuyến, các hình ảnh sau khi thiết kế sẽ có màu sắc tương tự như lúc trong quá trình thiết kế.

Đối với ấn phẩm in: Sử dụng hệ 4 màu CMYK để thiết kế để khi in ấn, chất lượng màu sắc hình ảnh trung thực nhất như phiên bản thiết kế trên máy tính.
4. Chú ý đến những khoảng trắng
Những khoảng trắng được coi như khoảng không gian để thở của các yếu tố đồ họa, chúng sẽ khiến thiết kế poster online của bạn thoáng đãng, hài hòa hơn.
5. Sắp xếp chữ theo cấp bậc
Sử dụng những kích cỡ chữ khác nhau để điều hướng mắt cho người xem và cho họ thấy đâu là thông điệp quan trọng nhất. Trong thiết kế poster, khi thiết kế chữ, hãy xem đâu là vị trí người xem sẽ đặt mắt tới đầu tiên, như vậy có thể sẽ giúp bạn chuyển tải thông điệp nhanh hơn và hiệu quả hơn.
6. Chọn font chữ một cách hợp lý
Sẽ tốt hơn nếu bạn biết về Typography trước khi bạn bắt tay vào thiết kế một cái gì đó. Chọn đúng font chữ trong thiết kế poster sẽ giúp bạn đạt những hiệu quả bất ngờ hơn bạn nghĩ bởi chính những chữ cái cũng có khả năng kể nhiều câu chuyện khác nhau.
Font có 2 loại : serif (chữ có chân), và sans serif (chữ không chân), trong đó font chữ không chân thì mình khuyên dùng hơn trong các ấn phẩm thiết kế. Trong thiết kế ấn phẩm phong cách hiện đại, có một số vấn đề sau các bạn có thể rút kinh nghiệm:
7. Chú ý đến kích cỡ của chữ
Người đọc cần nhìn thấy văn bản trên poster của bạn dù không ở gần nó. Tiêu đề của poster nên đọc được từ khoảng cách 6 mét. Trong khi đó, phần thông tin chi tiết cần đọc được từ khoảng cách 2 mét. Ghi nhớ rằng kích cỡ chữ trên màn hình máy tính có thể không phải là cỡ chữ chính xác khi in.
8. Sử dụng ít từ khi thiết kế poster
Poster nghĩ là chuyển tải thông điệp bằng hình ảnh vì vậy hãy giữ số từ ít nhất có thể thiết kế poster online có nhiều chữ sẽ không đạt hiệu quả như bạn mong muốn đâu nhé.
9. Sơ đồ thiết kế
Sơ đồ thiết kế là cách bạn sắp xếp các yếu tố đồ họa trên poster của mình. Khi làm điều này hãy chú ý đến sự di chuyển của mắt người xem. Sắp xếp đã dễ đọc và dễ hiểu chưa? Các thông tin quan trọng đã được nêu bật chưa? Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến sự cân bằng trong thiết kế poster online, không đặt quá nhiều ảnh về 1 bên, 1 phía của poster.

standee

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0867954167
Contact DMCA.com Protection Status